Bớt gánh nặng về thuế cho sản xuất thép không gỉ
Bộ Tài chính đang đề xuất Chính phủ cho phép các doanh nghiệp sản xuất thép không gỉ không phải nộp thuế xuất khẩu với phế liệu sau khi chế biến tại Việt Nam bằng nguyên liệu nhập khẩu.


Từ tháng 3/2013, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã có kiến nghị các cơ quan hữu trách xem xét miễn thuế xuất khẩu với phế liệu thép không gỉ từ hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh thép không gỉ khi mặt hàng này được xuất khẩu ra nước ngoài để tái chế, luyện lại.

Theo Bộ Công thương, hiện tại, Việt Nam chưa có nhà máy nấu luyện thép không gỉ, nên 100% thép không gỉ làm nguyên liệu của các nhà máy cán nguội, kéo dây thép không gỉ đều phải nhập khẩu từ nước ngoài.

Với thực tế trong nước chưa có nhà máy nấu luyện thép không gỉ, để tránh lãng phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh, việc xuất khẩu phế liệu này sang các nước khác để nấu luyện lại đang được các doanh nghiệp thực thi.

Tuy nhiên, với thuế suất thuế xuất khẩu phế liệu thép không gỉ hiện ở mức 15%, việc xuất khẩu xem ra rất khó khăn.

Theo một doanh nghiệp thép, với thực tế nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh, sản phẩm bị cạnh tranh mạnh mẽ với các loại thép nhập khẩu từ Trung Quốc cùng loại, nên các doanh nghiệp cán thép nguội cũng gặp nhiều khó khăn bởi mức thuế suất thuế xuất khẩu phế liệu thép không gỉ hiện nay.

Doanh nghiệp phải hạch toán số tiền thuế xuất khẩu này vào chi phí sản xuất, nên khả năng cạnh tranh của thép thành phẩm trên thị trường nội địa bị giảm mạnh.

Sau khi xem xét quy trình sản xuất gia công thép không gỉ từ nguyên liệu nhập khẩu, Bộ Công thương cho rằng, phế liệu thép không gỉ là hàng hóa được chế biến từ thép không gỉ nguyên liệu nhập khẩu, nên việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo tinh thần của Nghị quyết 01/NQ-CP hồi đầu năm 2013 là có thể xem xét được.

Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang cũng cho hay, việc xuất khẩu phế liệu thép không gỉ không ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên khoáng sản trong nước.

Do vậy, Bộ Công thương đề nghị Bộ Tài chính xem xét áp dụng chính sách thuế xuất khẩu với phế liệu thép không gỉ theo quy định tại khoản 4, Điều 15, Nghị định 87/2010/NĐ-CP. Theo đó, không phải nộp thuế xuất khẩu với phế liệu thép không gỉ do có đủ điều kiện xác định là được chế biến từ nguyên liệu nhập khẩu.

Bộ Tài chính cho biết, một doanh nghiệp lớn gia công thép không gỉ như Công ty TNHH Posco VST ở Đồng Nai sẽ mất khoảng 87 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu với mức thuế suất hiện hành là 15%. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn trong quá trình sản xuất - kinh doanh.

Một báo cáo được Bộ Tài chính dẫn ra cũng cho thấy, Công ty Posco VST từ năm 2009 tới nay liên tục bị lỗ, với số lỗ tăng dần. Bởi vậy, trong đề nghị trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cho rằng, có thể xem xét áp dụng quy định theo khoản 4, Điều 15, Nghị định 87/2010/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, hàng hóa nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu hoặc xuất vào khu phi thuế quan.

Theo đó, nếu đã nộp thuế nhập khẩu thì được hoàn thuế tương ứng với tỷ lệ sản phẩm thực tế xuất khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu với hàng hóa xuất xuất có đủ điều kiện xác định là được chế biến từ toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu.

Về lâu dài, Bộ Công thương cũng cho rằng, có thể báo cáo Thủ tướng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sớm xem xét, điều chỉnh lại khung thuế suất thuế xuất khẩu của mặt hàng phế liệu, mảnh vụn sắt có mã HS 7204 và điều chỉnh thuế xuất khẩu mặt hàng phế liệu, mảnh vụn thép không gỉ với mã HS 7204 2100 từ 15% hiện nay, xuống 0%.
Nguồn tin: baodautu
 
Các bài viết khác: